หน้าหลัก > ข่าว > เกร็ดความรู้ > 5 เคล็ดลับแก้ “สมองตื้อ”
5 เคล็ดลับแก้ “สมองตื้อ”

ผู้ดูแลเว็บ วิทยาลัยนวัฒกรรมและการจัดการ
2022-03-21 10:45:53

หากคุณมีปัญหาคิดงานไม่ออก สมองไม่แล่น หลายคนคงรู้สึกอึดอัดและเบื่อความคิดไม่ออกที่เกิดขึ้น จนสุดท้ายงานก็ไปไม่ถึงไหนเกิดความรู้สึกกังวลขึ้นมาอีก วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะมาแนะนำเพื่อให้สมองกลับมาสดใสมาบอกค่ะ 

- อยู่ห่างจากงานสักพัก หากคิดงานไม่ได้ หรือคิดไม่ออก แนะนำให้หยุดทำงาน ลองปล่อยสมองให้ว่าง หรือไปเดินเล่น ให้เวลาตัวเองได้ทำสิ่งที่ไร้สาระสักพัก ถือเป็นการพักสมองไปในตัว 

- ยืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลายความแข็งตึงกล้ามเนื้อต้นคอ โดยใช้วิธีเงยหน้า เอนหัวไปด้านหลังค้างไว้สักพัก ใช้มือนวดกล้ามเนื้อต้นคอ จะรู้สึกหัวโล่งขึ้น และสมองก็จะปลอดโปร่งขึ้น 

- นอนหลับสักพัก การนอนกลางวันทำให้เราเหมือนได้เริ่มต้นวันใหม่อีกครั้ง จะทำให้เราทำงานได้ราบรื่นเหมือนตอนเช้าๆ การงีบสัก 15 นาทีหลังมื้อเที่ยง ก็ถือว่าเป็นการพักผ่อนสมองที่ดีแล้ว และยังเป็นการบำบัดอาการสมองล้าได้ด้วย

- ออกไปเจอสายลม แสงแดด การเปลี่ยนบรรยากาศไปในตัวจะช่วยทำให้ไม่รู้สึกเบื่อหน่าย ทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงสมองได้ดี และสมองก็รู้สึกสดชื่นตามไปด้วย

- ดื่มน้ำเยอะๆ เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย โดยการดื่มน้ำจะช่วยเพิ่มออกซิเจนให้เลือดและสมอง การที่ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ จะทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น สมองจึงรู้สึกสดชื่น


 เวลาคิดไม่ออก อย่าหมกมุ่น เวลาสมองตัน ก็ต้องพยายามทำให้สมองโล่งๆ ไว้นะคะ ลองนำเคล็ดลับที่แนะนำมาวันนี้ไปปรับใช้เพื่อช่วยให้สมองกลับมาสดใสกันดูค่ะ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
โทร. 0 2265 7777 

ที่มา: https://www.vichaiyut.com/th/health/informations/5-tips-solve-brain-fog/